ULD trong ngành vận tải hàng không quan trọng tới mức nào?

ULD trong ngành vận tải hàng không quan trọng tới mức nào?

ULD (Unit Load Devices – Phương tiện chở hàng đường không) là một thuật ngữ chỉ các thiết bị dùng để chất hàng. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa của nhà vận chuyển. Các thiết bị này thường là các loại thùng (Container), mâm.

Không có mô tả.

Tiện ích khi dùng ULD

Khi sử dụng ULD, các hãng hàng không thường có những lợi ích thật cụ thể.  Họ có thể khuyến khích chất các kiện hàng có kích thước lớn, cồng kềnh. Bên cạnh đó, các kiện hàng nhỏ cũng có thể được gộp thành những khối hàng lớn. Vì vậy, ULD là phương tiện giúp các nhà vận chuyển khai thác được tối đa thể tích chất hàng trong hầm hàng.

 Các loại ULD

ULD được chia thành 2 loại:

  • ULD chuẩn là những thùng, mâm có kích thước chuẩn, phù hợp với hệ thống khoá móc được chế tạo trên khoang chất hàng của các loại máy bay khai thác thương mại thân rộng. Các phương tiện này sẽ được cấp mã số bao gồm phần số và phần chữ.
  • ULD không chuẩn là những thùng, mâm không có kích thước chuẩn, không phù hợp với hệ thống khóa móc trên hầm hàng của máy bay. Loại này thường được chất lên trên hoặc bên trong những ULD chuẩn. Nếu các nhà vận chuyển muốn chất những ULD này lên hầm hàng thì họ phải tiến hành dời các vị trí khóa chốt trên sàn hầm hàng.

Đọc thêm: TƯ VẤN CÁCH GỬI HÀNG ĐI TRUNG QUỐC NHANH CHÓNG, AN TOÀN VÀ GIÁ RẺ

Lợi ích của ULD

Lợi ích quan trọng nhất của ULD là để đảm bảo hàng hóa an toàn trong quá trình bay. Các thiết bị này sẽ bảo vệ được hàng hóa chất bên trong tránh hư hỏng và mất mát trong quá trình vận chuyển.

Sử dụng ULD giúp tiết kiệm không gian xếp hàng trên khoang máy bay. Các mặt hàng lớn, cồng kềnh, khối lượng nặng được xếp vào một ULD gọn để tiết kiệm diện tích; hoặc các kiện hàng nhỏ cũng có thể được gộp thành những khối hàng lớn. Chúng cho phép hàng hóa được sắp xếp vào một đơn vị duy nhất, và sau đó có thể được chuyển vào, ra khỏi máy bay hoặc giữa các tàu bay nhanh và dễ dàng hơn giúp tiết kiệm thời gian. Vì vậy, ULD giúp các hãng vận chuyển khai thác được tối đa không gian vận chuyển của tàu bay, tối ưu hóa và tăng tính hiệu quả của hoạt động chất xếp trên tàu bay.

Bên cạnh đó, ULD còn giúp bảo vệ tàu bay khỏi những hư hỏng do hàng hóa gây ra. Mang lại sự thuận tiện cho việc vận chuyển, chất, dỡ hàng và dễ dàng trong công tác đóng gói.

MỘT SỐ THIẾT BỊ ULD

ULD là gì? Tìm hiểu về các loại ULD trong vận tải hàng không

PALLET MÁY BAY

Pallet là một tấm bục phẳng thiết lập theo tiêu chuẩn. Trên đó hàng được tập hợp, chằng buộc lại bằng lưới và igloo để sau đó chốt vào trong máy bay. Dùng thiết bị này có thể xếp dỡ nhanh trên hệ thống băng chuyền. Và kiểm giữ của máy bay thích hợp.

Phần lớn Pallet máy bay là ở kích cỡ tiêu chuẩn, thường không dày quá 25mm và có rãnh quanh rìa để chăng lưới.

IGLOO

Một igloo cấu trúc là một cái vỏ cứng không đáy, mở phía trước, làm bằng sợi thủy tinh, hợp kim hoặc vật liệu khác thích hợp. Độ dốc phù hợp với vỏ khung máy bay. Nó phủ lên khu vực hữu dụng tối đa của một pallet máy bay gắn với nó. Cái vỏ này dùng phối hợp với một bộ lưới và pallet máy bay.

Khi vỏ igloo được cấu trúc gắn liền với pallet thành một đơn vị đơn nhất để giữ hàng không phải dùng lưới thì gọi là igloo cấu trúc.

CONTAINER

Tương tự như igloo cấu trúc và có thể chia ra các loại sau:

a) Container liên phương thức: container 20 hay 40 feet với chiều rộng và chiều cao 8 feet. Loại này chỉ có thể xếp trên khoang chính hoặc máy bay chở hàng hỗn hợp thân rộng.

b) Container khoang chính: chỉ được xếp trên khoang chính của máy bay chở hàng hay hỗn hợp.

c) Container khoan thấp: chỉ có thể xếp ở khoang thấp của máy bay thân rộng. Container khoang thấp cỡ lớn sử dụng cả chiều rộng của khoang ULD, còn container cỡ nhỏ có thể xếp 2 chiếc lên nhau. Chiều cao của container thấp này không được quá 163cm. (Theo Giáo trình Vận tải quốc tế và Bảo hiểm vận tải quốc tế, NXB Văn hóa Sài Gòn)

Đọc thêm:VẬN CHUYỂN KHÔ MỰC ĐI MALAYSIA GIÁ TỐT