CHI TIẾT QUY TRÌNH VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA BẰNG ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG

Vận chuyển hành không

CHI TIẾT QUY TRÌNH VẬN CHUYỂN HÀNG KHÔNG

VẬN CHUYỂN HÀNG KHÔNG LÀ GÌ ?

Vận chuyển hàng không được định nghĩa tại Khoản 1 Điều 109 Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006, sửa đổi bởi Khoản 39 Điều 1 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam sửa đổi 2014. Theo đó: Vận chuyển hàng không là việc vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi, thư bằng đường hàng không. Vận chuyển hàng không bao gồm vận chuyển hàng không thường lệ và vận chuyển hàng không không thường lệ.
 • Vận chuyển hàng không thường lệ: Vận chuyển hàng không thường lệ là việc vận chuyển bằng đường hàng không bao gồm các chuyến bay được thực hiện đều đặn, theo lịch bay được công bố và được mở công khai cho công chúng sử dụng.
 • Vận chuyển hàng không không thường lệ: việc vận chuyển bằng đường hàng không không có đủ các yếu tố của vận chuyển hàng không thường lệ.
 Vận chuyển hành không
Vận chuyển hàng không

QUY TRÌNH VẬN CHUYỂN HÀNG KHÔNG BAO GỒM 10:

 • BƯỚC 1: ĐẶT CHỖ

  Bước đầu tiên trong quy trình vận chuyển hàng không là đặt chỗ (thuê máy bay). Nếu bên xuất chịu trách nhiệm thuê máy bay, bạn cần liên hệ các doanh nghiệp Logistics và chọn công ty có mức giá phù hợp nhất. Khi nhận được thông tin đặt chỗ, doanh nghiệp xuất khẩu phải kiểm tra kỹ các thông tin như: sân bay đi, sân bay đích, thời gian khởi hành, khối lượng, thể tích hàng hóa… để chuẩn bị hàng hóa cho kịp thời gian.

 • BƯỚC 2: ĐÓNG GÓI HÀNG HÓA

  Vận chuyển hàng không
  Vận chuyển hàng không

  Hàng hóa được đóng gói ngay tại kho của doanh nghiệp xuất khẩu và ký hiệu bằng ký mã hiệu cho kiện hàng (Shipping mark) theo yêu cầu của đơn vị nhập khẩu. Công ty Logistics sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến kho hàng tại sân bay đi và cấp cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu giấy chứng nhận đã nhận hàng (FCR – Forwarder’s Certificate of Receipt) để xác nhận việc đã nhận hàng hóa để vận chuyển.

 • BƯỚC 3: THỦ TỤC HẢI QUAN XUẤT KHẨU

  Hàng hóa sau khi được đưa đến sân bay đi, bên xuất sẽ chuẩn bị bộ chứng từ để gửi đến hãng hàng không để thực hiện các thủ tục hải quan xuất khẩu. Bên xuất có thể tự thực hiện các công việc khai báo hải quan hoặc có thể sử dụng Dịch vụ khai báo hải quan thuê ngoài để thực hiện trước thời điểm máy bay khởi hành. Đồng thời, bên xuất phải thực hiện các nghiệp vụ khác như Xin giấy phép xuất khẩu, Hun trùng hoặc Kiểm dịch cho lô hàng (nếu cần).

 • BƯỚC 4: PHÁT HÀNH VẬN ĐƠN HÀNG KHÔNG

  Sau khi quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu được hoàn thành, hãng hàng không sẽ phát hành vận đơn chủ cho lô hàng, người giao nhận thuộc công ty Logistics sẽ phát hành vận đơn của người gom hàng và gửi kèm bản gốc vận đơn hàng không (AWB) số 2 cùng bộ chứng từ do đơn vị nhập khẩu yêu cầu theo lô hàng. Bản gốc AWB số 3 được giao lại cho người gửi hàng cùng thông báo cước và phí có liên quan (nếu có).

 • BƯỚC 5: GỬI CHỨNG TỪ NẾU CẦN

  Bên xuất khẩu không cần gửi riêng bộ chứng từ cho đơn vị nhập khẩu mà có thể vận chuyển bộ chứng từ kèm với bản AWB gốc theo cùng lô hàng. Nguyên nhân là do phương thức vận tải hàng không, đơn nhập khẩu không cần xuất trình AWB gốc để nhận hàng.

 • BƯỚC 6: NHẬN CHỨNG TỪ TRƯỚC QUA EMAIL

  Do đó, bên xuất sẽ gửi bản scan của AWB gốc số 3 và toàn bộ các chứng từ khác thông qua email để đơn vị nhập khẩu chủ động trong việc chuẩn bị thủ tục hải quan nhập khẩu trong thời gian lô hàng đang được vận chuyển đến.

 • BƯỚC 7: THÔNG BÁO HÀNG ĐẾN

  Trước ngày máy bay đến, đại lý của hãng vận tải tại sân bay đích sẽ gửi Thông báo hàng đến cho đơn vị nhập khẩu. Bên nhập khẩu cần kiểm tra kỹ các thông tin về: Ngày hàng đến, kho hàng hoặc nơi lưu giữ hàng chờ thông quan, các loại phí phải nộp… để chủ động cho việc làm thủ tục hải quan.

 • BƯỚC 8: LỆNH GIAO HÀNG ĐẾN

  Ngay khi hàng đến, người giao nhận từ công ty Logistics thu lại vận đơn chủ bản gốc số 2 và đưa đến hãng hàng không hoặc đại lý của họ để nộp các khoản phí như: phí lệnh giao hàng (D/O), phí làm hàng (Handling), phí lao vụ (Labor fee)… và nhận Lệnh giao hàng (D/O) cùng bộ chứng gửi kèm theo hàng hóa.

 • BƯỚC 9: THỦ TỤC HẢI QUAN NHẬP KHẨU

  Đối với công việc khai báo hải quan nhập khẩu, đơn vị nhập khẩu có thể bắt đầu mở tờ khai hải quan ngay cả khi hàng chưa đến sân bay trên phần mềm hải quan điện tử và hoàn toàn có thể chờ khi hàng đến sân bay để thực hiện thông quan. Bên nhập cũng tương tự như bên xuất, đều có thể tự thực hiện các công việc khai báo hải quan hoặc có thể sử dụng Dịch vụ khai báo hải quan thuê ngoài. Ngoài khai báo, các nghiệp vụ khác có thể cần phải thực hiện như Xin giấy phép nhập khẩu, Kiểm tra chất lượng hoặc Kiểm dịch cho lô hàng (nếu cần).

 • BƯỚC 10: ĐƠN VỊ NHẬP KHẨU NHẬN HÀNG

  Người giao nhận thuộc công ty Logistics tiến hành làm thủ tục đăng ký lấy hàng tại kho của hãng hàng không, thanh lý- các tờ khai, và sắp xếp phương tiện đưa hàng ra khỏi sân bay để vận chuyển đến kho hàng của đơn vị nhập khẩu.

Trên đây là chi tiết quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Nếu quý khách có nhu cầu vận chuyển hàng hóa mà chưa nắm rõ quy trình vận chuyển, chưa có kinh nghiệm vận chuyển hay còn lo ngại về giá hoặc chất lượng dịch vụ vận chuyển. Hãy đến với dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của chúng tôi.

Link truy cập website của chúng tôi:

https://saigonairport.vn/dich-vu-gui-hang

https://indochinapost.com